1. Khẩu sli là gì và thường được ăn trong những dịp nào?
- Khẩu Sli tiếng địa phương có nghĩa là bánh gạo nếp nổ hay còn được gọi với cái tên gọi khác là là bánh bỏng có chứa lạc. Bánh khẩu Sli chính là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng ở Cao Bằng.
- Với người dân Cao Bằng, Bánh khẩu Sli từ bao đời nay đã thật sự trở thành một loại bánh truyền thống để làm quà tặng, mời khách khi đến nhà. Vào ngày Tết truyền thống, cùng với bánh chưng, bánh khảo thì không thể thiếu vài phong bánh Khẩu Sli trên bàn thờ tổ tiên trong mỗi nhà
2. Cách làm Khẩu Sli Cao Bằng
Các công đoạn chế biến như: Đồ xôi nếp, giã gạo, trộn đường phên, rải lạc…
- Đầu tiên là ngâm gạo nếp trong khoảng 8 giờ, sau đó đồ chín gạo nếp thành xôi; để xôi nguội, trộn với bột sắn, bột gạo hoặc trộn với bột ngô để hạt xôi tơi ra, không dính vào nhau. Công đoạn này tưởng chừng là đơn giản nhưng nếu vò xôi không kỹ thì hạt xôi sẽ bị dính vào nhau, bánh sẽ không đảm bảo được về chất lượng và thẩm mỹ.
- Tiếp sau đó, đem xôi vò xong đi phơi nắng cho se lại rồi giã cho hạt xôi dẹt lại; rồi đem xôi đã giã rang trên chảo lửa, đảo đều tay cho những hạt xôi nở đều, giòn bung màu hơi vàng là có thể xúc ra.
- Sau đó đến bước thắng đường, đường làm bánh phải được lựa chọn chính là đường phên; đem đường vào chảo đun lên cho phần đường tan ra, khi đường sánh đặc sẽ có màu vàng mật và sau đó nhanh tay đổ bỏng gạo vào rồi đảo đều tay để đường và bỏng quyện đều vào nhau
- Hạt bỏng được mật đường bám vào sẽ có một màu vàng óng đẹp mắt. Sau đó người làm phải nhanh tay đổ hỗn hợp bỏng trộn đường ra phần khuôn gỗ vuông rồi dàn đều, có thể dùng chai thủy tinh cán qua cán lại, nén cho thật chặt để tạo độ kết dính
- Đổ lên bên trên lớp bánh một lớp lạc đã rang, những hạt lạc sẽ được mật đường dính chặt lại với nhau, tạo nên một tầng màu nâu đỏ phủ lên trên trông rất bắt mắt
- Sau khi chế biến xong, hai lớp bánh này sẽ được dính chặt lấy nhau, ăn giòn tan, lại còn có vị ngọt của đường phên, vị thơm của bỏng gạo và vị bùi của lạc khiến cho người ăn một miếng mà vấn vương mãi cái hương vị lạ lẫm đó.
3. Khẩu sli thường được dùng trong các dịp gì?
Ngày trước, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, vào dịp lễ, Tết nhà nào cũng đều tự làm bánh khẩu sli Cao Bằng được coi là một trong những “lễ vật” để dâng lên tổ tiên. Khẩu sli cũng là loại bánh “hảo hạng” cho trẻ nhỏ, là quà đãi khách quý đến thăm nhà chúc Tết. Ngày nay, đời sống phát triển, các loại bánh truyền thống ít dần, nhưng với người dân Cao Bằng, khẩu sli vẫn là món bánh không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình cùng với bánh chưng. Khẩu sli có mặt trên mâm cỗ để mời khách. Và nghề làm bánh khẩu sli Cao Bằng cũng được duy trì, ngày càng mở rộng hơn ở nhiều địa phương của Cao Bằng.
4. Nơi sản xuất khẩu sli nổi tiếng
Hiện nay, tại khu vực Nà Giàng (xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng) đã có 59 hộ dân cùng sử dụng nhãn hiệu “Khẩu Sli Nà Giàng”. Các hộ dân tại Nà Giàng đã tổ chức thành lập tổ kiểm tra, giám sát, gồm 5 người để kiểm tra chặt chẽ chất lượng sản phẩm bánh trước khi đóng gói để đưa ra thị trường tiêu thụ. Bánh Khẩu Sli Nà Giàng được bán với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/phong, loại đóng hộp sẽ có giá cao hơn là 35.000 đồng/hộp.
Bánh Khẩu ngày nay đã trở thành đặc sản của Cao Bằng, du khách thập phương đến Cao Bằng khi về không quên chọn mua vài phong Khẩu đem làm quà cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức.
5. Mua khẩu sli ở chỗ nào Cao Bằng?
Thật không khó để có thể tìm kiếm khẩu sli trên mảnh đất Cao Bằng, chúng được bày bán ở khắp các gian chợ, các siêu thị. Nếu bạn muốn tìm mua nhanh hơn cũng có thể đến khu Chợ ẩm thực ngay tại phố đi bộ Kim Đồng, nơi đây cũng bày bán rất nhiều đặc sản Cao Bằng như: bánh khảo Cao Bằng, hạt dẻ Trùng Khánh,…
Bến Xe Cao Bằng luôn cập nhật những thông tin mới nhất, xác thực nhất tới tất cả các du khách trong và ngoài tỉnh. Để đặt vé xe, thuê nhà nghỉ khách sạn, thuê xe máy ô-tô tự lái, tư vấn địa điểm du lịch ăn uống, mua quà lưu niệm, mua đặc sản Cao Bằng…Vui lòng liên hệ SDT: 0335.303.388 hoặc facebook Bến Xe Cao Bằng