1. Bánh áp chao là gì?
Bánh áp chao là một trong những món bánh đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cao Bằng, món bánh này có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt với nhân bánh từ thịt vịt, được chiên giòn rụm vô cùng hấp dẫn.
2. Nguyên liệu và các bước làm bánh áp chao
- Thịt vịt
- Bột gạo
- Bột nếp
- Dấm ăn
- Rau sống ăn kèm
- Đồ chua: Nộm
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt vịt sau khi làm sạch và khử mùi hôi thì lọc bỏ phần xương, rửa thật sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn ướp với gia vị. Đảo đều cho gia vị ngấm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bột bánh: Cho bột gạo và bột nếp vào âu, thêm vào một chút bột nêm cho đậm vị rồi trộn đều với nhau. Hòa thêm một lượng nước ấm vừa đủ, trộn đều để tạo thành hỗn hợp bột đồng nhất, sánh mịn không có lợn cợn. Dùng tay nhào bột sau khi trộn, đến khi thấy bột mịn đều và không còn dính tay là được. Sau đó cho bột vào âu, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ủ bột trong khoảng 3 – 4 tiếng.
- Rán bánh: Khi thấy thịt vịt đã ngấm đều gia vị và phần bột đã ủ xong thì bạn tiến hành chiên bánh.
- Để bánh áp chao đẹp mắt, bạn cho 1 – 2 muỗng bột vào khuôn hoặc vá kim loại để chiên bánh, đặt miếng thịt vịt vào giữa rồi cho thêm 1 – 2 muỗng bột lên trên cùng sao cho phần nhân thịt vịt nằm ở giữa bột.
3. Bánh áp chao thường được ăn vào dịp nào và giá thành như thế nào?
Thường thường, bánh áp chao được làm và ăn vào mỗi buổi chiều của người Cao Bằng, đó cũng giống như một món ăn vặt xế chiều của người dân nơi đây.
Thật không khó để tìm kiếm ra những món ăn đấy ở trên Cao Bằng, một suất bánh áp chao thường gồm bánh, nộm, nước dấm và các gia vị ăn kèm. Giá cho một suất bánh thường giao động từ 30.000đ
4. Những lưu ý khi làm tại nhà
Món ăn này rất dễ làm nên bạn cũng có thể tự làm ở nhà được
Vịt có mùi hôi đặc trưng nên nếu không biết cách khử mùi hôi của vịt bạn sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Có nhiều cách khử mùi thịt vịt như: sử dụng gừng và rượu trắng, giấm, chanh, cắt bỏ phần phao câu của vịt… Tùy theo ý muốn mà bạn có thể chọn cách khử mùi cho phù hợp.
Để dễ làm lông vịt hơn, bạn hãy cho thêm chút giấm hoặc rượu trắng lên mình vịt trước khi nhổ lông khoảng 10 phút, sau đó mới nhúng nước và thực hiện nhổ lông.
Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm gia vị cho phù hợp trong khâu ướp nhân thịt vịt và trộn bột bánh.
Khi chiên bánh bạn nên để lửa nhỏ để bánh chín đều cả phần bột bánh bên ngoài và nhân bánh bên trong.
5. Những quán bánh áp chao ngon ở Cao Bằng
Những quán ăn ngon tiêu biểu ở Cao Bằng như:
- Bánh áp chao Nước Giáp dọc bờ sông
- Bánh áp chao Phố Cũ
- Bánh áp chao chợ km5
Trên đây là tất cả thông tin về đặc sản này của Cao Bằng, nếu bạn có mong muốn tìm hiểu các món ăn ngon ở Cao Bằng có thể đọc thêm thông qua trang facebook Bến Xe Cao Bằng
Trân trọng và cảm ơn quý khác chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ đến thành phố Cao Bằng.