1. Bánh cuốn là gì?

  • Bánh cuốn hay còn được gọi là bánh ướt, bánh mướt tuỳ từng vùng miền mà có những tên gọi khác nhau. Được đặc trưng bởi lớp vỏ tráng mỏng, mềm, dẻo dai với các loại nhân bên trong. 
  • Có thể kể đến một số thương hiệu bánh cuốn nổi tiếng như: bánh cuốn Thanh Trì – Hà Nội, bánh mướt chấm dấm – Nghệ An, bánh cuốn chả mực – Quảng Ninh, bánh cuốn chả bò – Sài Gòn và bánh cuốn Cao Bằng.
  • Theo cách thưởng thức bánh cuốn nóng Cao Bằng, bánh sẽ nhúng ngập trong bát canh và được hòa thêm chút gia vị, dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở. Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu của quả mắc mật khiến những thực khách muốn ăn thêm mãi
Bánh cuốn Cao Bằng

2. Bánh cuốn thường làm và ăn vào dịp gì, giá thành như thế nào?

    Mọi người thường ăn bánh cuốn vào bữa sáng trong ngày, vừa tiện lợi lại tốt cho sức khỏe, nạp năng lượng một ngày dài

    Một suất bánh cuốn đầy đủ thường 4 đến 5 cái bánh cuốn, theo khẩu vị từng người mà sẽ ăn trứng, giò, chả riêng. Một suất thường giao động từ 20.000đ, rất phù hợp cho một bữa sáng ở Việt Nam với giá thành rẻ lại đi đôi với chất lượng cao

Banh cuon voi gio

3. Cách làm bánh cuốn Cao Bằng ”chuẩn” vị

  • Xương được lựa chọn phải là xương lợn đen ngon để có thể hầm ra được một nồi nước dùng đậm vị. Đó chính là nước canh xương được ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà nước dùng ngọt lịm, thoảng hương tủy xương. Thêm một chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là ta đã có được một bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn
Nước Canh được ninh từ xương thịt
  • Không phải dùng loại gạo nào cũng có thể làm ra được một miếng bánh cuốn ngon mà nhất định phải là gạo tẻ mới có thể tạo nên bột bánh hảo hạng, làm ra miếng bánh vừa trắng vừa mỏng, lại còn dai, mịn, cùng với mùi thơm đặc trưng. Bột ngon là khi bột đáp ứng được độ sánh, dẻo, và đây cũng chính là bí quyết riêng của mỗi chủ quán.
Bánh được tráng bằng tay
  • Nhân bánh có thể được xào sẵn cùng với thịt, mộc nhĩ hoặc trứng.
  • Giò ở trên Cao Bằng cũng khác so với các loại giò ở từng nơi, giò thường được làm từ thịt lợn miền núi Cao Bằng, chỉ tính riêng nguyên liệu cũng đã ngon hơn so với những nơi khác. Hơn nữa không hề có một chút hàn the hay chất bảo quản nào. Nên khi ăn các bạn sẽ thấy giò Cao Bằng mềm lại thơm, ngọt vị thịt khác với vị giòn, cứng và ăn không cảm nhận mấy vị thịt như giò thông thường
Banh cuốn thêm chút trứng và giò

4. Gia vị đặc biệt ăn kèm với bánh cuốn thổi bùng hương vị

    Đây cũng chính là điểm đặc biệt tạo nên thương hiệu  cho bánh cuốn nóng Cao Bằng chính là tương ớt, măng chua,… được nêm nếm theo khẩu vị từng người mà tạo nên một bát nước dùng ngon miệng

    Măng chua được làm từ phần lõi măng mềm nhất, thái lát và rửa sạch. Luộc sôi măng thật kỹ rồi cho vào bình, thêm chút ớt để tạo nên độ chua cay, ngâm từ 3-4 ngày là có thể được đem ra để sử dụng

    Hay gia vị tương ớt với nguyên liệu chính là ớt tươi được xay nhuyễn và kết hợp thêm chút tiêu và một số gia vị khác

    Tất cả làm nên độ ngon cho nước dùng bánh ướt Cao Bằng được thêm đậm đà

Những gia vị đi kèm ăn với bánh
Măng ớt chua

5. Không gian và các câu chuyện xung quanh lúc ăn bánh cuốn sẽ như thế nào?

    Đa số các quán banh cuon Cao Bang sẽ được bày bố trí là ngồi một hàng ngang đối diện nơi tráng bánh để dễ dàng lấy đồ, phía trước mặt cũng sẽ bày một loạt gia vị nêm nếm. Đi cùng với những người thân tạp cảm giác gần gũi hơn bao giờ hết cùng bát bánh cuốn ấm nóng

    Khi ăn mọi người không nên quá vội vàng mà phải kiên nhẫn chờ đợi, cũng chính bởi bánh được làm là bánh tươi, làm và ăn ngay tại chỗ, phục vụ nhiều khách cùng một lúc nên không thể có bánh được nhanh chóng. Một phần cũng do nước canh nóng nên khi ăn cần phải vừa thổi vừa thưởng thức mới có thể cảm nhận rõ được hương vị món ăn

Bánh được tráng ngay tại chỗ

6. Các cửa hàng bánh cuốn ngon nổi tiếng ở cao bằng

    Thật không khó để tìm kiếm ở Cao Bằng vì đi đến đâu ta cũng có thể bắt gặp được những gian hàng bánh cuốn được bày bán. Tiêu biểu một số địa chỉ giúp các thực khách dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm như:

  • Bánh cuốn bà Vi: Ngã 3 uỷ ban Hoà Chung, TP Cao Bằng
  • Bánh cuốn Cô Hải: Hoàng Đình Giong, TP Cao Bằng
  • Bánh cuốn Phố Cam
  • Bánh cuốn Vườn Cam
Suất bánh cuốn đầy đủ

7. Một số cửa hàng bánh cuốn Cao Bằng ngon có ở Hà Nội

  • Bánh cuốn Cao Bằng Tuấn Anh: số 29 ngõ 154 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Số điện thoại: 0344.007.007

Facebook: https://www.facebook.com/banhcuoncaobanglongbien

Google map: https://maps.app.goo.gl/BzJjwpYwKd2wziar9

  • Bánh cuốn Cao Bằng Cường Bạc: 179 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Bánh cuốn Bà Dung: 233 Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Bánh cuốn Cao Bằng Huỳnh Thúc Kháng: ngõ 555, Huỳnh Thúc Kháng
  • Bánh cuốn Thể Giao: 11B, Thể Giao, Hai Bà Trưng
  • Bánh cuốn Cao Bằng Nguyễn Văn Lộc
  • Bánh cuốn Cao Bằng Nguyễn Văn Tuyết: 85, Nguyễn Văn Tuyết, Trung Lộc, Đống Đa
  • Bánh cuốn Cao Bằng Bà Lý: 11B Thể Giao, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng
Banh Cuon Ngon Cao Bang

    Bến Xe Cao Bằng luôn cập nhật những thông tin mới nhất, xác thực nhất tới tất cả các du khách trong và ngoài tỉnh. Để đặt vé xe, thuê nhà nghỉ khách sạn, thuê xe máy ô-tô tự lái, tư vấn địa điểm du lịch ăn uống, mua quà lưu niệm, mua đặc sản Cao Bằng…Vui lòng liên hệ SDT: 0335.303.388 hoặc facebook Bến Xe Cao Bằng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *