1. Nguồn gốc bánh khảo Cao Bằng

Bánh khảo là một món bánh truyền thống nổi tiếng của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Theo nhiều tài liệu, bánh khảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sáng tạo bởi dân tộc Choang và sau đó phổ biến sang các dân tộc Tày, Nùng ở Việt Nam. Từ “khảo” trong tiếng Tày có nghĩa là gạo, thể hiện nguyên liệu chính để làm bánh.

Bánh khảo Cao Bằng có lịch sử lâu đời, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Bánh được làm vào dịp Tết Nguyên đán, Rằm tháng Bảy và các dịp lễ Tết khác để cúng gia tiên và mời khách.

Bánh Khảo Cao Bằng
Bánh Khảo Cao Bằng

Bánh khảo là một món bánh truyền thống nổi tiếng của người Tày, Nùng ở Cao Bằng. Theo nhiều tài liệu, bánh khảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sáng tạo bởi dân tộc Choang và sau đó phổ biến sang các dân tộc Tày, Nùng ở Việt Nam. Từ “khảo” trong tiếng Tày có nghĩa là gạo, thể hiện nguyên liệu chính để làm bánh. Bánh khảo Cao Bằng có lịch sử lâu đời, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Bánh được làm vào dịp Tết Nguyên đán, Rằm tháng Bảy và các dịp lễ Tết khác để cúng gia tiên và mời khách.

Bánh khảo Cao Bằng có hình dạng tròn, màu vàng nâu đẹp mắt. Bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, đường kính hoặc đường phên, nhân bánh có thể là lạc, vừng, thịt mỡ. Bánh khảo được nướng trong lò than hoặc lò củi cho đến khi chín vàng đều. Bánh nướng xong có mùi thơm nức mũi, vị ngọt thanh của đường, vị béo ngậy của nhân và dẻo thơm của gạo nếp.

Bánh Khảo Cao Bằng

2. Quy trình làm bánh khảo Cao Bằng

Bánh khảo Cao Bằng được làm theo quy trình truyền thống gồm nhiều bước tỉ mỉ, đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn của người thợ làm bánh. Dưới đây là các bước chính trong quy trình làm bánh khảo:

a. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo nếp: Nên chọn gạo nếp ngon, hạt to, tròn, dẻo thơm.
  • Đường: Có thể dùng đường kính hoặc đường phên.
  • Nhân bánh: Nhân bánh thường được làm từ lạc, vừng, thịt mỡ.
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu ăn.

b. Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp: Vo sạch, để ráo nước rồi rang chín vàng đều.
  • Lạc, vừng: Rang chín, giã nhỏ.
  • Thịt mỡ: Luộc chín, thái hạt lựu.
  • Trộn nhân bánh: Cho lạc, vừng, thịt mỡ vào tô lớn, thêm muối, tiêu, đường và trộn đều.

c. Làm bột bánh:

  • Xay gạo nếp rang chín thành bột mịn.
  • Cho bột vào tô lớn, thêm đường và nước ấm vào nhào đều cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay.
  • Ủ bột trong 2-3 tiếng cho bột lên men

d. Tạo hình bánh:

  • Chia bột thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt.
  • Cho nhân bánh vào giữa, vo tròn lại.
  • Cho bánh vào khuôn đã được thoa dầu ăn.

e. Nướng bánh:

  • Nướng bánh trong lò than hoặc lò củi cho đến khi bánh chín vàng đều.
  • Bánh chín vớt ra để nguội.

f. Gói bánh:

  • Gói bánh bằng giấy nến hoặc giấy màu.

Lưu ý:

  • Nên chọn gạo nếp mới để bánh được dẻo thơm.
  • Rang gạo nếp với lửa nhỏ để tránh bị cháy.
  • Ủ bột bánh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nướng bánh với lửa vừa phải để bánh chín đều.

Bánh khảo Cao Bằng sau khi hoàn thành có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm nức mũi, vị ngọt thanh của đường, vị béo ngậy của nhân và dẻo thơm của gạo nếp. Bánh có thể bảo quản được trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng.

3. Loại bánh đa dụng thơm ngon có thể sử dụng trong các dịp lễ tết

Đây không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là biểu tượng sự thân thuộc và ấm ấp trong mỗi câu chuyện đón năm mới. Khi nhấp một ngụm trà nóng cùng với miếng bánh khảo thơm lừng trong bầu không khí lễ Tết rộn ràng, tạo nên không gian gia đình sum vầy, ấm ấp. Những chiếc bánh khảo không chỉ mang đến hương vị tuyệt vời mà còn gợi nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào

Ngày nay, Bánh khảo Cao Bằng không chỉ giới hạn trong các nghi lễ gia đình vào dịp Tết, mà còn được nhiều gia đình sản xuất với quy mô lớn để kinh doanh. Trong sự đa dạng của các lựa chọn bánh kẹo công nghiệp vào dịp Tết, xu hướng quay về với những món bánh truyền thống ngon, độc, lạ lại đang ngày càng được ưa chuộng.

Đặc biệt, Bánh khảo Cao Bằng hiện nay đã được phổ biến rộng rãi và tìm mua dể dàng, có thể dùng để cúng kiến hoặc biếu tặng cho những người thân quen hay những buổi giao lưu ngồi lại nói chuyện trao đổi với nhau. Chúng là những món quà tinh thần của những ngày đầu năm mới, mang đến niềm vui và sự đoàn viên.

Để đọc thêm về món ăn đặc sản Cao Bằng, du lịch Cao Bằng vui lòng truy cập tại đây

Mọi thắc về giá xin liên hệ Facebook or SĐT: 0335.303.388

    Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ tìm được thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *