Động Ngườm Ngao – Một trong những kiệt tác mẹ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất thần tiên Cao Bằng

1. Nguồn gốc tên gọi Động Ngườm Ngao Cao Bằng

    Động Ngườm Ngao hay còn có tên gọi khác chính là động Ngao, động đã được phát hiện vào năm 1921 và được khai thác du lịch vào năm 1996. 

    Theo một chuyến khảo sát vào năm 1995 của Hội Hang động Hoàng Gia Anh, căn động được khai thác có chiều dài 2144m và có 3 cửa chính có tên Ngườm Lồm (ẩn bên dưới khối đá dưới chân núi), Ngườm Ngao (cách chân núi vài trăm bước chân), Bản Thuôn (nằm phía sau núi, sát bản Thuôn của người Tày).

Động Ngườm Ngao

2. Vị trí địa lý động ngườm ngao

📍 Dong Nguom Ngao toạ lạc tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng và cách kỳ quan Thác Bản Giốc không xa

Dong Nguom Ngao Cao Bang

3. Đặc điểm hang ngườm ngao

  • Nhũ đá được mọc lên từ dưới đất lên hay buông từ bên trên xuống dưới, có những lúc thì Hang Ngườm Ngao như búp sen nở, có lúc thì giống như thiếu nữ chải tóc, lúc lại giống bầu sữa mẹ hoặc tạo thành lớp lớp như ruộng bậc thang… nhưng suy cho cùng là do tùy theo trí tưởng tượng phong phú của con người mà sẽ hình dung ra khác nhau. Các chi tiết đan xen khiến du khách cảm thấy như đang lạc vào một mê cung kỳ diệu.
  • Hang động có chiều dài lên tới khoảng 3km. Càng đi vào sâu bên trong sẽ càng khiến bạn càng trở nên thích thú với nhiều điều kỳ thú được mở ra bên trong động.Trong lòng động được phân chia thành nhiều hành lang, mỗi nơi lại có nhiều nhũ đá có đủ mọi kích cỡ, các măng đá, cột, riềm đá với rất nhiều hình dáng thỏa sức cho bạn tưởng tượng
  • Nổi bật nhất trong hang đông ngườm ngao là khối nhũ đá kia có hình đài sen úp ngược. Truyền thuyết xưa kể lại rằng vào ngày xưa kia có một vị phật đã úp ngược đài sen của mình nên đài sen nằm ngược ở đó mãi tới nay. Mỗi khi nước từ những cánh hoa nhỏ giọt rơi xuống trông rất đẹp mắt. Có những ngách nhỏ chỉ có thể được một người đi lọt, lại có đoạn nhũ đá từ trần hang buông xuống chạm mặt người khiến bạn phải né người mới đi qua. Động Nguom Ngao có những khối thạch nhũ kỳ thú màu vàng rực và vòm hang ngườm ngao xoáy tròn tạo nên những cảnh quan kỳ ảo, có chỗ thạch nhũ như dòng thác đang đổ xuống.
Khối Nhũ đá như bông sen úp ngược

4. Giá vé Động ngườm ngao Cao Bằng

  • Dong Nguom Ngao Trung Khanh Cao Bang giá vé tham quan động ngườm ngao theo tuyến cũ gồm 45.000đ/1ng (bao gồm cả bảo hiểm du lịch)
  • Nhưng hiện nay hang dộng đã được mở rộng và có tuyến mới với giá vé Động Ngườm Ngao là 195.000đ/1ng
Lối đi Động Ngườm Ngao

5. Tuyến hang Ngườm Ngao mới

Khi vào thì mọi người sẽ được thay quần áo bảo hộ, mỗi người sẽ được phát một chiếc đèn thay giày dép và gửi đồ tại đây ,đặc biệt là với tuyến này còn có cả hướng dẫn viên đi kèm

Những trang bị trước khi vào

     Ngườm Ngao trong tiếng Tày có nghĩa là động hổ, tương truyền rằng ngày xưa có rất là nhiều kho báu ở trong động này cho nên thiên đình đã phái một đàn hổ xuống đây để canh giữ. Ngoài ra cũng có rất nhiều truyền thuyết khác nhau để lý giải cho cái tên Ngườm Ngao.

Lối vào động

    Động Ngườm Ngao có chiều dài hơn 2.000 m và độ sâu là 980 m. Có rất nhiều bạn đến Trùng Khánh để du lịch thì mọi người chỉ vào thác Bản Giốc mà thường bỏ qua động Ngườm Ngao. Đến Cao Bằng mà không ghé đông Ngườm Ngao thì thực sự rất đáng tiếc đấy bởi vì có vào rồi thì các bạn mới thấy được sự kỳ diệu của tạo hóa.

Bên trong Động Ngườm Ngao

Và đây chính là khu trung tâm nhất của động là siêu rộng, và chắc cũng có nhiều người không biết là trong động có wi-fi nha. Đây là chỗ nổi tiếng nhất của động Ngườm Ngao đó chính là bông sen úp ngược. Có một câu chuyện đùa rằng ngày xưa có một vị thiền sư ngồi trên đài sen để tu thành Phật nhưng tua mãi không thành nên đã bỏ cuộc úp ngược đài sen xuống và hóa thành đá ở đứng bên cạnh.

Dong Nguom Ngao Cao Bang

Ở đây nếu các bạn không đi tuyển mới thì có thể lựa chọn đi tuyến cũ. Với tuyến cũ thì chỉ đi mất khoảng 30 đến 45 phút thôi qua giá vé là 45k một người. Nhưng mà nếu có thời gian các bạn phải đi thử tuyến mới này nhé thực sự là siêu rộng và siêu đẹp luôn đi cùng còn có một bạn hướng dẫn viên siêu nhiệt tình để các bạn không lo lạc đường và cũng để mọi người hình dung rõ hơn những hình thù ở trong động.

Bên trong hang rộng rãi

Tuyến mới này hết trèo đèo lại đến lội suối còn có cả đi bè mảng nữa.  Cảm giác đưa mình từ thú vị này thú vị khác.

Trèo bè thú vị

Ở trong động ngầm còn có một dòng sông chảy ngầm. Nghe bảo ở suối này còn có cả cá nữa, ở bên ngoài thời tiết mùa hè nắng nóng nhưng chỉ cần bước vào động một cái là thấy mát người luôn. Đi một thôi một hồi để cuối cùng cũng đã thấy ánh sáng đi theo lối này sẽ là xóm bản Thuôn, ở đây thì có khoảng hơn chục hộ dân sinh sống. Thực sự rằng có trải nghiệm tận mắt thì mình mới cảm thấy rằng không có một trang thiết bị nào có thể miêu tả hết vẻ đẹp của nơi này. Chính bản thân các bạn phải tự nhìn ngắm và cảm nhận nếu các bạn chỉ nhìn qua vài bức ảnh trên mạng và quyết định bỏ qua nơi này đi thật sự rất là đáng tiếc. Động Ngườm Ngao nằm tại  Đàm Thủy, Trùng Khánh cách thác Bản Giốc chỉ khoảng 4 km nên rất thuận tiện để các bạn di chuyển đến các điểm du lịch

Hang Động Ngườm Ngao – Care: Bùi Hoài

    Bến Xe Cao Bằng luôn cập nhật những thông tin mới nhất, xác thực nhất tới tất cả các du khách trong và ngoài tỉnh. Để đặt vé xe, thuê nhà nghỉ khách sạn, thuê xe máy ô-tô tự lái, tư vấn địa điểm du lịch ăn uống, mua quà lưu niệm, mua đặc sản Cao Bằng…Vui lòng liên hệ SDT: 0335.30.33.88 hoặc facebook Bến Xe Cao Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *