1. Giới thiệu về hạt dẻ Trùng Khánh

     Đến Trùng Khánh, Cao Bằng là không thể không nhắc đến món đặc sản của mảnh đất, con người nơi đây mà không có nơi nào có thể sánh được “Hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng”.

Cây hạt dẻ Trúng Khánh khi trưởng thành có thể cao đến 20m

     Cây hạt dẻ tiếng địa phương gọi là cây Mác lịch. với diện tích trồng cây hạt dẻ lớn nhất cả nước (trên 240 hecta đất) và được trồng tập trung chủ yếu ở thị trấn Trùng Khánh, Phong Châu, Đình Phong, Chí Viễn tỉnh Cao Bằng. Đầu năm 2011, hạt dẻ Trùng Khánh được Bộ tiêu chí top các món ăn, đặc sản Việt Nam bình chọn là 1 trong Top 100 “Đặc sản quà tặng VN”.

Người dân thu hoạch hạt dẻ Trùng Khánh vào mùa thu

     Được công bố với chỉ dẫn địa lý “Trùng Khánh” mở ra nhiều cơ hội cho người dân nơi đây kinh doanh và trồng trọt hạt dẻ, đến nay hạt dẻ Trùng Khánh được xem là một trong những món ăn đặc sản luôn nằm trong giỏ hàng, quà tặng nhất định phải mang về của du khách khi du lịch Cao Bằng.

hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh lúc còn xanh có hình dạng gai như chôm chôm nhưng vỏ cứng hơn

2. Thưởng thức hạt dẻ Trùng Khánh

     Ngày này tuy được nhân giống rộng rãi ra khắp mọi miền, nhưng chất lượng không thể sánh bằng hàng “gốc”, bằng chứng là khi bạn ra chợ lúc nào cũng thấy người ta bán hạt dẻ mà hạt dẻ Trùng Khánh chỉ thu hoạch duy nhất vào mùa Thu, và cần có điều kiện thời tiết, đất đai thích hợp thì mới có thể là hạt dẻ đạt chất lượng 100%.

Hạt dẻ Trùng Khánh đến mùa thu quả mới chín và rụn dần, rụng và nứt ra bên trong có 3-4 hạt dẻ

     Hạt dẻ không đạt chất lượng được trồng và thu hoạch không tự nhiên, quan sát kĩ những loại hạt dẻ không đạt tiêu chuẩn có các đặc tính như sau: hạt to, vỏ mỏng, khi luộc chín ăn không có vị bùi ngọt, và không thơm như hạt dẻ Trùng Khánh.

     Hạt dẻ Trùng Khánh chính hiệu sau khi luộc, vỏ vẫn còn rất cứng và tỏa ra mùi thơm đặc trưng, có vị bùi ngọt tự nhiên, nhân hạt dẻ có màu vàng đưa vào miệng ngậm một chút hạt sẽ tự mềm ra như bột, để đạt chuẩn hạt dẻ Trùng Khánh thì phải được thu hoạch vào mùa thu, thu hoạch xong phải chế biến ngay chứ không để lâu được, hạt dẻ Cao Bằng rất mau hư do hàm lượng dinh dưỡng đạm trong nó rất cao, nên việc bảo quản tự nhiên rất khó.

     Ngoài ra còn có các kiểu chế biến hạt dẻ khác như: nướng trên thang, rang trên chảo, tùy theo cách chế biến mà hạt dẻ có vị khác nhau.

Chế biến hạt dẻ Trùng Khánh bằng cách luộc chín, tiện nhanh, thưởng thức ngay
Chế biến hạt dẻ bằng cách rang chảo
Có thể nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu

     Vì thế, nếu muốn Thưởng thức hạt dẻ Trùng Khánh chất lượng, ngon chuẩn vị của nó thì bạn nên đến Cao Bằng vào mùa thu để thưởng thức, được đứng trong Top 100 Đặc Sản Việt Nam thì xứng đáng phải không các bạn!

3. Mua hạt dẻ Trùng Khánh ở đâu

     Khi nào có dịp đi du lịch Cao Bằng vào cuối mùa Thu – Đông, thì bạn nên ghé qua chợ Trùng Khánh một lần, thường khoảng thời gian này bà còn dân tộc Tày, Nùng, Dao trồng nhiều vườn hạt dẻ đến mùa thu hoạch, thu hoạch xong họ sẽ đem ra chợ bán lúc này hạt dẻ còn tươi, nhiều gai xù xì, cả quả dẻ chỉ có khoảng 3-4 hạt.

Hạt dẻ Trùng Khánh sau khi được người dân thu hoạch sẽ được tiêu thụ tại chợ

     Hãy đến Trùng Khánh – Cao Bằng vào mùa thu để hòa mình vào không khí nhộn nhịp mùa thu hoạch này, thử một lần hái dẻ với người dân và thưởng thức nhé!

    Nếu muốn tìm hiểu thêm vè đặc sản Cao Bằng bạn có thể đọc bài viết khác của chúng tôi tại đây

Mọi thắc xin liên hệ Facebook or SĐT: 0335.303.388

    Cảm ơn chúc quý khách có một chuyến đi vui vẻ, nhiều trải nghiệm tuyệt vời tràn đầy cảm xúc nhất có thể!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *