1. Giới thiệu miến dong Phia Đén
Thanh mát, món ăn độc đáo được chế biến từ củ dong ngon ngọt, hòa nguyện cùng các dòng suốt tinh khiết trên cao nguyên Cao Bằng, Miến dong Phia Đén còn có tên gọi là khác là miến dong Cao Bằng, vì được chế biến tại xóm Phia Đén, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng với có mùi thơm đặc trưng ngon ngọt của miến dong Phia Đén đảm bảo sẽ làm thực khách động lòng!
Với thành phần bao gồm 100 % chiết xuất từ tinh bột dong, không chất bảo quản, không cholesterol, một loại đặc sản mà có thể giúp thực khách giảm cân hiệu quả, ăn chay, đặc biệt còn tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường?
Đó chính là Miến dong Phia Đén, một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng, khác với các loại miến thông thường, miến dong Phia Đén được làm từ nguyên củ dong riềng được trồng trên sườn núi Nguyên Bình, cao hơn 800m so với mực nước biển, thời tiết quanh năm sương mù dày đặt.
Bởi thế việc trồng trọt củ dong riềng trở nên khó khăn và thu hoạch được rất ít, công đoạn chế biến miến dong cũng rất cầu kỳ, đòi hỏi tay nghề của người miến dong phải có kinh nghiệm lâu năm thì mới có thể thành phẩm được.
Sau khi thu hoạch củ dong sẽ được vận chuyển đến người làm miến, để đảm bảo chất lượng miến tốt nhất người làm miến dong không sử dụng các chất bảo quản, hay phẩm màu vì vậy màu sắc tự nhiên của miến dong Phia Đén trắng ngà hơi đen.
Vì thế, sự khác biệt giữa các loại miến khác với miến dong Phia Đén nằm ở khâu chất lượng, sợi miến hơi sần chứ không phẳng, sợi to hơn miến thường, màu trắng ngà hơi đen, không trắng và mịn như các loại miến thông thường.
Sau khi chế biến sợi miến trở nên mềm, thơm, dai, ngọt mát có thể nấu lại lần hai để ăn tiếp mà sợi miến vẫn không bị nát chín, vẫn dai như lần đầu.
2. Quy trình sản xuất miến dong Phia Đén
- Đầu tiên để có thành phẩm, cần chuẩn bị trước và lựa chọn kỹ càng các củ dong riềng lớn, già, rồi cắt hết rẻ, nghiền, xong lọc lại lấy tinh bột.
- Khâu chế biến tinh bột là quan trọng nhất cần phải lọc lại nhiều lần để đạt được độ trắng nhất định xong cho vào nồi nấu bột.
- Khi nấu tinh bột, cần chuẩn bị 90% ml nước sôi và 10% nước lã, cho bột dong vào rồi khuấy đều đến khi bột chín lại, tiếp đến là cho vào khuôn ép thành sợi miến.
- Sau khi cho bột dong ép vào khuôn, sau đó đem phơi nắng, nơi thoáng mát, không có bụi bẩn, phơi đến khi nào khô thì bó lại bảo quản.
3. Cách sử dụng miến dong Phia Đén
Ngày nay giao thương đã phát triển nên việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, bạn có thể đặt mua đặc sản miến dong Phia Đén để cùng gia đình thưởng thức một lần trong đời nhé.
Có nhiều cách chế biến miến đa dạng như: nấu, xào, trộn, nem rán.
Lưu ý trước khi chế biến cần rửa lại miến và ngâm trong nước ít phút để miến mềm đi.
Bảo quản miến trong bọc nilon, cất nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Giá miến dong Phia Đén từ 120.000 – 150.000 đồng/kg.
Trên đây là tất cả thông tin về miến dong Phia Đén, để đọc thêm các món ăn, đặc sản Cao Bằng, du lịch Cao Bằng mời bạn xem thêm tại đây
Mọi thắc về giá xin liên hệ Facebook or SĐT: 0335.303.388
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ tìm được thông tin bổ ích!