1. Phở vịt quay có gì đặc biệt?
Phở vịt quay là món ăn ngon bởi bát nước phở đậm đà ăn cùng miếng thịt vịt mềm ngọt đã trở thành một hình ảnh nổi bật của ẩm thực miền Bắc. Một hương vị tuy lạ mà quen, kết hợp với nhau tạo nên bữa ăn vừa đủ no bụng nhưng vẫn thừa thèm thuồng cho lần ăn kế tiếp.
Cũng có hình thức khá tương đồng như bao bát phở khác với bánh phở, hành, tiêu, nhưng phở vịt quay không có bò, cũng chẳng có gà mà thay vào đó là những miếng thịt vịt quay với lớp da bóng đỏ, mỡ màng thơm lừng. Điều tạo nên sự khác biệt chính là thịt vịt được tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng kết hợp với nước dùng đậm đà tạo nên không chỉ vịt ngọt lạ miệng mà còn là hương thơm đầy độc đáo
2. Các nguyên liệu chế biến phở vịt quay thơm ngon
- Vịt
- Phở tươi
- Xương ống
- Hành tây
- Gừng
- Rau sống
- Hoa hồi
- Quế,…
Cách chọn mua xương ống heo ngon:
- Kiểm tra mùi thơm và trạng thái của xương.
- Xương ống ngon có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay.
- Nên chọn những loại xương có độ to trung bình, vừa phải. Tránh chọn những loại nhỏ vì có khả năng là lợn bệnh, phải mổ sớm để bán.
Sơ chế thịt vịt
Để cho ra những miếng thịt ngon, vịt được chọn phải là loại béo tốt, khỏe khoắn. Sau khi được sơ chế làm sạch, vịt sẽ được tẩm ướp loạt các hương liệu như hành, hạt tiêu…, trong đó mắc mật là gia vị chủ chốt trong công đoạn này. Lá được băm nhỏ với quả mắc mật rồi nhồi vào bụng vịt. Cuối cùng, da vịt sẽ được phết lên lớp mật ong vàng nâu thơm dịu để chuyển sang công đoạn quay.
Vịt được quay trên bếp than đỏ hồng. Một con vịt quay đạt chất lượng phải không bị cháy mà có được lớp da nâu sẫm bóng màu mật ong và thịt thì đậm đà gia vị. Phần nước mỡ sau khi quay cũng sẽ được tận dụng để chan vào tô phở.
a. Sơ chế xương ống heo
Xương ống cần phải đem đi rửa sạch, cắt bỏ bớt thịt xung quanh phần xương. Cho vào nước sôi chần sơ qua để xương có thể được loại bỏ chất bẩn.
Sau khi chần sơ xương ống qua nước sôi, vớt xương ra ngoài nước lạnh và rửa sạch để loại bỏ chất bẩn bên ngoài và bên trong, đồng thời khử được mùi hôi của xương ống
b. Nấu nước dùng
Nướng gừng và hành tây rồi sau đó cạo sạch và lột lớp vỏ bên ngoài cùng rồi rửa sạch lại với nước.
Cho xương ống vào nồi với khoảng 1 lít nước. Bật bếp và ninh xương ống trong vòng 1 tiếng. Cho hành tây và gừng đã nướng vào ninh chung cho ngọt nước. Cho vào một ít quế và hoa hồi tạo mùi thơm. Nêm thêm một ít bột canh bạn nhé.
c. Trụng bánh phở
Cho bánh phở vào bát lớn, đổ nước sôi vào trụng cho sợi phở được tơi và không bị dính. Sau đó vớt ra bát nhỏ khác để ráo.
d. Hoàn thành
Cắt vịt quay thành miếng vừa ăn rồi xếp lên trên bánh phở đã trụng. Cho thêm rau sống đã thái nhỏ vào. Rưới lên trên nước cốt của vịt quay (nếu có).
3. Phở vịt thường được ăn khi nào và có giá thành ra sao?
Món phở hay được dùng làm một món ăn sáng của người dân nơi đây, món phở ăn khi nào cũng rất ngon nhưng ngon nhất vẫn là khi vào mùa đông được thưởng thức một món ăn ấm nóng
Phở vịt cũng sẽ được ăn cùng các gia vị như măng ớt chua, các loại rau sống,… tuỳ vào khẩu vị của từng người
Giá thành dao động cho một bát phở vịt thường là từ 30.000đ/1 bát
4. Những quán ăn ngon tại Cao Bằng
Vẫn không thể nào có thể bỏ qua Phở Quyên ngay cạnh trường mầm non 1 tháng 6 , Phường Hợp Giang, Cao Bằng
Hay quán phở Huệ ngay đường lên nhà thờ Thanh Sơn, Phường Sông Hiến, Cao Bằng