1. Phở chua có nguồn gốc từ đâu?

    Phở chua ngay từ ban đầu chính là một món ăn có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Đến sau này, chúng mới lan rộng ra các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Cao Bằng 

    Tên tiếng Trung của món ăn này là “Lường Pàn”, dịch ra tiếng Việt còn có nghĩa là “Phở mát”, bởi chúng có hương vị chua mát, thanh thanh lạ miệng. Cho đến nay, khi trở nên phổ biến ở Việt Nam, phở chua vẫn luôn giữ được nguyên hương vị gốc cũng như đặc tính vốn có của nó.

Phở chua Cao Bằng
Phở chua được chế biến trông rất ngon mắt

2. Cách làm phở chua Cao Bằng

    Phở chua Cao Bằng thường được làm từ cực kỳ nhiều nguyên liệu khác nhau như: bánh phở tươi, thịt gà  xé, khoai tây, thịt xá xíu, lạp xưởng, gan lợn, hành phi, khoai môn, khoai lang,… Điều này đã tạo nên được một món  phở trộn đầy màu sắc, thu hút du khách ẩm thực.

    Các nguyên liệu như: Phở, thịt lợn, thịt vịt, thịt xá xíu, lạp sườn, khoai tây, lạc, rau bạc hà, nước sốt chua ngọt,…

  • Sợi phở của món ăn này thường được chế biến cho dẻo và dai hơn so với món nước truyền thống để chứng không bị nát khi trộn, thường thig sợi phở được dùng là phở tươi nên ăn ngon hơn so với các loại khác
Sợi phở được dùng để làm phở chua
  • Gan lợn sẽ được rán cháy cạnh và thái lát thành những miếng mỏng để ăn không bị khô và bị ngán
  • Về phần thịt xá xíu cũng được chế biến hết sức cầu kỳ. Ngay từ khâu chuẩn bị các loại nguyên liệu, người nấu đã cẩn thận chọn các loại thịt nạc ngon, sau đó thái bản to dày 5cm, mang miếng thịt đi tẩm ướp rồi sau đó mới nướng chúng lên. Phải làm như vậy thì thịt mới thấm đẫm gia vị và thịt vẫn luôn giữ được độ mềm, không lo phần thịt bị khô. Khi ăn thì người ta sẽ thái con chì dài và xếp lên bát
  • Thịt lợn được chọn lọc phải là phần thịt ba chỉ, sau khi được tẩm ướp, rán giòn, chúng có màu vàng sậm. 
  • Riêng phần thịt vịt quay, phải chọn ra những con vịt béo tròn, cho các gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi… vào bên trong bụng rồi khâu chúng lại, sau đó xoa mật ong lên trên lớp da, quay trên than hồng cho thật vàng.
  • Khoai tây thường thì sẽ được thái sợi, chiên giòn, vớt ra để ráo dầu và xếp lên bát. Màu vàng ruộm của khoai sẽ tạo nên một màu sắc cực bắt mắt cho món ăn
  • Bên trên đó sẽ còn được xếp thêm cả dưa chuột, lạp xưởng và rắc thêm lạc rang, hành phi tuỳ vào bạn muốn thưởng thức như thế nào
Phở chua thêm chút rau bạc hà
  • Sẽ là thiếu sót lớn nếu như không nhắc đến phần nước sốt với nguyên liệu chính là dấm, theo tiếng dân tộc còn gọi là “lủ”. Có thể gọi phần nước lủ này chính là linh hồn của món phở chua Cao Bằng vì món ăn có ngon hay không đều phụ thuộc rất lớn vào độ vừa, độ đậm vị của nước lủ.
  • Một nồi nước lủ tròn vị thường thì sẽ có vị chua ngọt vừa vặn và có độ sánh nhất định. Khi quay vịt cùng với lá mắc mật, người ta thường sẽ lấy phần nước tiết ra ở bên trong bụng con vịt, sau khi phi hành tỏi thơm lừng thì cho vào đó dấm, nước mắm, đường… để có phần nước sốt như ý.
  • Khi ăn, người ta sẽ cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một bát lớn, sau đó rưới nước sốt chua ngọt. Chỉ cần trộn cho các nguyên liệu hoà quyện vào nhau và thấm vị đậm đà là bạn có thể thưởng thức một tô phở chua Cao Bằng. Tùy theo khẩu vị nêm nếm từng người, bạn có thể ăn kèm các loại rau sống như rau muống chẻ, rau húng quế, kinh giới… và thêm chanh, ớt khi ăn phở chua Cao Bằng.
Các nguyên liệu làm phở chua

3. Cách ăn phở chua Cao Bằng đúng cách

    Khi ăn món phở chua, bạn có thể trộn hết tất cả các nguyên liệu lên hoặc ăn luôn cũng có thể được. Món ăn này khi thưởng thức có thể kèm theo một vài lát ớt, thêm ít chanh hoặc rắc lên chút tiêu nữa cho hương vị thêm đậm đà

Pho Chua Cao Bang

    Món này khi ăn vào mùa hè là chuẩn vị nhất bởi vị thanh mát của chúng sẽ giúp người ăn thưởng thức như được hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn vào mùa đông cũng không sao, chủ quán sẽ giúp bạn hâm nóng lên trước khi thưởng thức.

    Quán ăn tiêu biểu ở đây chính là quán Phở Quyên được nhiều người Cao Bằng cũng như khách du lịch gần xa kéo tới bởi món ăn đậm vị

4. Các gia vị đặc biệt khi ăn kèm với phở chua

    Ớt ăn kèm với phở chua ở đây gần như được coi là “độc nhất vô nhị” và chỉ được dùng riêng để ăn kèm với phở chua. Dùng ớt này, ăn với các món ăn khác đều không ngon. Món ớt này chính là hỗn hợp gồm ớt sa tế trộn với tóp mỡ, muối và phi lên, tạo ra một loại ớt rất đặc biệt. Tuỳ theo khẩu vị từng người mà nêm nếm ít hay nhiều độ cay

Pho Chua với nhiều món ăn đi kèm

5. Giá thành và các địa điểm ăn ngon tại Cao Bằng

    Phở chua ngon nhất vẫn là ở Phở Quyên, ngay cạnh trường mầm non ⅙ Hợp Giang, Cao Bằng 

    Đến Cao Bằng nhất định phải thử món phở chua tại quán Quyên. Vì món này nếu không ở đây bạn sẽ không thưởng thức được hương vị đặc biệt đó đâu. Điều ấn tượng nhất trong lòng các thực khách về món phở chua này đó là vị chua chua của nước sốt, ngay từ tên gọi cũng có thể khiến bạn nhận ra hương vị ngay lập tức. Kèm theo đó hòa lẫn vào bên trong là một chút gia vị đậm đà của thịt áp chảo. Sự kết hợp này dường như là hoàn hảo để tạo nên món phở chua có một không hai này.

    Giá dao động cho một bán thường là từ 35.000 – 40.000đ

Quán Phở Quyên Cao Bằng
Pho Chua Phở Quyên

    Bến Xe Cao Bằng luôn cập nhật những thông tin mới nhất, xác thực nhất tới tất cả các du khách trong và ngoài tỉnh. Để đặt vé xe, thuê nhà nghỉ khách sạn, thuê xe máy ô-tô tự lái, tư vấn địa điểm du lịch ăn uống, mua quà lưu niệm, mua đặc sản Cao Bằng…Vui lòng liên hệ SDT: 0335.303.388 hoặc facebook Bến Xe Cao Bằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *