1. Giới thiệu về rượu nếp

    Rượu nếp được xem là một trong các loại rượu truyền thống của người Việt, được chế biến từ một loại gạo nếp, loại gạo có hạt dài, và rượu nếp đã tồn tại trong văn hòa người Việt Nam từ rất lâu về trước khoảng 2000 năm trước công nguyên, thời vua Trần (1225-1400) rượu nếp được xem là một trong những loại thức uống không thể thiếu ở các nghi lễ quan trọng, văn hóa của người dân thời đó.

    Và trong thời nhà Lê (1428-1789), dần chiếm được sự ưu ái trong lòng người dân thưởng thức rượu, nó đã trở thành một loại rượu phổ biến tại thời điểm đó, nhưng đến nay đã được chính phủ Việt Nam giới hạn và bị kiểm soát.

ruou nep
Rượu nếp truyền thống Việt Nam

    Ngày nay tuy bị hạn chế nhưng vẫn là một trong những loại rượu được sản xuất và tiêu thụ lớn nhất nước ta, vì nó là một phần văn hóa trường tồn đi cùng lịch sử của con người Việt Nam.

Tại Việt Nam có nhiều loại rượu nếp khác nhau như: rượu nếp cẩm, rượu nếp than, rượu nếp trắng.

Rượu nếp cẩm – rượu nếp mới hà nội
Rượu nếp than – rượu nếp hà nội

2. Cách làm rượu nếp

    Cách làm rượu nếp truyền thống khá đơn giản, sử dụng các nguyên liệu thường ngày gần gũi với người dân Việt Nam, tuy nhiên cần có tài nghề nhất định để chế biến ra được món rượu với hương vị đặc trưng.

    Cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp: các loại nếp có thể dùng để nấu rượu như nếp trắng, sáp, cẩm,…
  • Men: sử dụng men rượu tự nhiên hoặc men bia.
  • Nước: bạn có thể sử dụng nước ngọt hoặc nước cốt dừa.
Nguyên liệu để nấu rượu 

3. Cách chế biến

 Đầu tiên: nấu nếp

    Cho nếp vào nồi, rửa sạch, sau đó cho nước vào nồi vừa đủ để nấu nếp, nấu khoảng 30 phút để cho nếp mềm, lửa trung bình.

Nấu rượu cần công thức gia truyền

Thứ hai: làm men

    Có hai cách làm men, 1 là men tự nhiên, 2 là men bia.

    Làm men tự nhiên: sử dụng các loại lá và trái cây tươi, thái nhỏ, đem phơi khô sau đó xay nhuyễn để làm men rượu.

    Làm men bia: để làm men bia khá đơn giản, đem bia đun sôi, cho thêm đường sau đó thêm các nguyên liệu khác để pha chế men.

Thứ ba: quá trình lên men

    Để thực hiện quá trình này thì, chúng ta cho men vào nồi nếp, đậy kín nồi, để nếp lên men trong vòng 2 đến 3 ngày.

Thứ tư: lọc rượu sau khi lên men

    Để lọc rượu ta cần nước ngọt hoặc nước cốt dừa đã đun sôi, sau đó lọc rượu thông qua bông lọc để loại bỏ các tạp chất trong rượu, sau khi lọc rượu chúng ta đổ rượu vào lọ hoặc bình để rượu, thường từ 1-2 tháng để có hương vị ngon nhất.

Lọc rượu sau khi nấu

Để đọc thêm về món ăn đặc sản Cao Bằng, du lịch Cao Bằng vui lòng truy cập tại đây

Mọi thắc về giá xin liên hệ Facebook or SĐT: 0335.30.33.88

    Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ tìm được thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *