Thạch đen Cao Bằng hay còn gọi là sương sáo hay thạch găng Cao Bằng, đây là một trong những món ăn có thể dùng để tráng miệng và giải khát quen thuộc đối với người dân Cao Bằng cũng như những địa phương khác vào mùa hè nắng nóng, oi bức. Nếu đã được một lần đặt chân tới mảnh đất biên cương xa xôi, nhất là trong những ngày hè nắng nóng chói chang thì nhất định bạn phải được thưởng thức món thạch đen nổi tiếng này
1. Thạch đen là gì?
- Người ta thường gọi là Cây thạch đen hay cây Sương sáo hoặc Thủy cẩm. Thân cây thạch đen thường cao khoảng 20 – 60cm hoặc hơn, toàn thân được phủ lông rậm, thô, cây ít phân nhánh. Lá thạch đen Cao Bằng mọc đối xứng, phiến lá có hình thuôn dài hoặc hình trứng, mép lá nguyên và dày. Lá rộng 1 – 1.5cm, dài 2 – 4cm, cuống lá dài 0.8 – 2cm. Hoa của cây thạch đen mọc thành cụm ở ngọn, chùm hoa dài khoảng 10 – 13cm. Chùm hoa thạch đen dài, được phủ lông mịn và có lá bắc màu hồng. Tràng hoa có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, môi dưới to, môi trên chia làm 3 thùy. Cây làm thạch đen Cao Bằng có quả thuôn, bế nhẵn, chiều dài khoảng 0.6 – 0.8mm.
- Bình thường với cách làm nhanh thì bạn có thể dùng bột thạch đen Cao Bằng, nhưng đa số người dân ở đây thường làm bằng lá thạch đen Cao Bằng
2. Cách làm thạch đen Cao Bằng
- Sau khi thu hoạch về và phơi khô thì cây thạch sẽ còn dính rất nhiều bùn đất, để mang đi chế biến thì phải trải qua rất nhiều công đoạn vò rửa đến khi nào nước trong hết thì thôi, như vậy đến thạch ăn mới không bị sạn.
- Sau đó người ta mang cây thạch đi nấu nhừ trong khoảng 4 tiếng, nếu có ghé Thạch An bạn sẽ thấy những biển hiệu bán thạch trải dài từ đầu phố đến cuối phố đây cũng là vùng nổi tiếng nhất với nghề làm thạch đen. Có rất nhiều nhà đã đạt được tiêu chuẩn OCOP, ở đây các công đoạn đều làm thủ công.
- Sau khi đã được ninh nhừ thì cây thạch sẽ được mang về bóp và vắt hết nước. Tiếp theo còn giã, tiếp sau đó là đến công đoạn lọc. Đây là công đoạn duy nhất dùng máy, nước thạch sẽ được trộn cùng bột năng và đường để cho thạch ăn đc dai và giòn hơn
- Khi quay khoảng 2 tiếng thì thạch sẽ được đổ ra hộp. khi nào thạch nguội thì chúng ta có thể dùng, mỗi gia đình sẽ có một công thức và cách làm riêng như vậy mới tạo nên thương hiệu thạch của mỗi gia đình. Tính từ lúc rửa đến lúc đạt được thành phẩm cuối cùng tính sơ sơ cũng hết gần 10 tiếng .
Nhìn miếng thạch đen mềm giòn dai có vị thơm của lá thạch, từ nãy h bạn có thể thấy trong toàn bộ quá trình làm thạch đều không sử dụng hóa chất gì hết , một món ăn vừa bổ dưỡng cho sức khỏe, lại vừa rẻ và tiện sử dụng tại sao bạn không thử 1 lần. Nhớ nhé nếu ghé cao bằng nhất định phải ăn thử thạch đen nha
3. Các cách thưởng thức thạch đen Cao Bằng ngon nhất
Khi thưởng thức đem thạch đen cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi múc nước đường đổ vào, chúng sẽ ngon hơn khi cho thêm đá, cách ăn thạch đen Cao Bằng:
- Thạch đen hạt é nước cốt dừa
- Thạch đen nước đường
- Chè sen thạch đen
- Tào phớ thạch đen trân châu
Món thạch đen ngon nhất chính là khi thưởng thức bạn sẽ thấy chúng có độ mềm nhưng không bị nát, khi ăn cảm nhận được rõ độ giòn giòn vừa phải, màu đen bóng trông rất đẹp mắt.
Thạch đen Cao Bằng bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản thạch đen được lâu nhất chính là cho vào tủ lạnh, khi mang ra vừa mát lạnh lại vừa dẻo dai
4. Công dụng của đặc sản thạch đen Cao Bằng
- Ngoài dùng để giải khát ra, trong lá cây này có chứa những thành phần tinh chất giúp tăng tính giãn nở của mạch máu, làm giảm cholesterol trong máu.
- Thạch đen còn giúp hạ huyết áp, công dụng mát gan, thanh nhiệt, hỗ trợ người bị tiểu đường,…
- Thạch đen còn giúp cho hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn nhờ chứa các hợp chất alkaloid, vitamin B và C, hỗ trợ điều tiêu chảy nếu sử dụng thường xuyên. Ngoài ra, các hợp chất đường trong cây thạch đen và còn giúp khắc phục các vấn đề liên quan đến đau dạ dày. Giúp trị táo bón, ợ nóng và giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn trong cơ thể.
- Thạch đen giúp giảm cân, hàm lượng béo đạm hầu như rất ít. Thạch đen lại có tính mát giúp bạn vẫn cảm thấy no khi sử dụng mà không lo béo, duy trì tốt cân nặng cho cơ thể.
- Chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C trong cây thạch đen giúp làm săn chắc cơ bụng. Có thể dùng để tăng axit trong dạ dày và diệt vi khuẩn gây nên bệnh loét.Thạch đen giúp căng cơ, làm cho cơ dễ hoạt động hơn và hoàn toàn có thể khắc phục các chứng đau cơ, cứng cơ,…
5. Thạch đen Cao Bằng có thể mua ở đâu?
Bạn có thể ghé tới Đông Khê Thạch An Cao Bằng, đây cũng là thương hiệu thạch đen ở Cao Bằng nổi tiếng nhất nhì về chất lượng cũng như giá cả phải chăng
Một hộp thạch đen ở Cao Bằng thường dao động từ 20.000đ/ 1 hộp và cũng không khó để tìm mua trên mảnh đất này
Bến Xe Cao Bằng luôn cập nhật những thông tin mới nhất, xác thực nhất tới tất cả các du khách trong và ngoài tỉnh. Để đặt vé xe, thuê nhà nghỉ khách sạn, thuê xe máy ô-tô tự lái, tư vấn địa điểm du lịch ăn uống, mua quà lưu niệm, mua đặc sản Cao Bằng…Vui lòng liên hệ SDT: 0335.303.388 hoặc facebook Bến Xe Cao Bằng